Banner

Nội ơi! Không hẹn mà gặp hai chị em đoàn tụ vào mùa thu

chipheositinh 13/08/2020 2830 Views

Mùa thu Hà nội, 23h30p ngày 13 tháng 8 năm 2020. Chỉ còn ít phút nữa thôi là lễ Quốc tang Nguyên Tổng Bí Thứ Lê Khả Phiêu chính thức bắt đầu trên khắp cả nước Việt Nam. Hiện tại, Hà Nội đang mưa và theo tin ghi nhận được từ cộng đồng Thanh Hóa quê hương trời cũng đang đổ cơn mưa… Có phải chăng Ông trời cũng đang khóc, thương xót cho một vị tướng – nhà lãnh đạo liêm khiết, trong sạch, luôn theo tư tưởng của Bác Hồ.

Nội ơi! Em trai của Bà sau hơn 3/4 đời người cống hiến vì nước, vì quân đội, vì nhân dân cuối cùng cũng dừng lại để nghỉ ngơi…Về với tổ tiên, về đoàn tụ với Nội đó. Ông đã từ trần hồi 2 giờ 52 phút, ngày 07/8/2020 (tức ngày 18 tháng 6 năm Canh Tý), tại nhà riêng, hưởng thọ 89 tuổi. Ông ra đi đúng lúc đất nước đang gồng mình chống đại dịch Covid Nội à. Nếu Ông xuất thân là thường dân thì có lẽ Ông đã gặp tổ tiên và Bà rồi… Nhưng vì Ông là một lãnh tụ, một nhà lãnh đạo của Đảng và của nhân dân nên Ông đành phải ở lại dân gian thêm 1 tuần. Chắc hẳn linh hồn Ông vẫn đang ở nơi ông sống và làm việc…

Cháu khi nghe tin Ông mất, trong lòng cháu buồn lắm. Cháu lại rơi những giọt nước mắt như cậu bé năm xưa mỗi khi nghe nội kể chuyện ạ. Bố mẹ với em thì đã xuống ngay khi nge tin Ông được chuyển từ viện về nhà trong ngày 6/8 và đến rạng sáng 7/8 thì Ông đã trút những hơi thở cuối cùng. Còn Cháu thì bố mẹ bảo kiêng ở nhà với Vợ (vì vk cháu đang mang bầu được 21 tuần rùi đó Nội, hẳn 2 cu Nội ạ). Hai ngày quốc Tang cháu sẽ có mặt để thắp nén nhanh, để ngắm nhìn Ông lần cuối.

Nội ơi, dù cháu không được Ông giúp đỡ gì về công việc nhưng với cháu khi đã trưởng thành hơn xưa, khi cháu đã có nhiều thông tin hơn về người Ông cậu “Lê Khả Phiêu” về một thượng tướng quân, nhà lãnh đạo tài ba. Cháu rất tự hào về Ông. Từ khi lên Hà Nội sống, từ các môi trường học tập cho đến các cơ quan đoàn thể chưa bao giờ cháu nói mình là con ông cháu Lê Khả Phiêu cả…

Đến lúc này thì cháu mới công khai tấm hình này để cộng đồng biết cháu có một người Ông đáng kính đến nhường nào Nội ạ. Kể từ ngày có tin Ông từ trần, buổi tối cháu luôn đọc các thông tin mạng xem người ta viết về ông như thế nào…Cháu càng tự hào biết bao. Cháu sẽ lưu lại những tình cảm của mọi người viết dành tặng cho Ông:

Những hình ảnh đời thường đầy xúc động về Ông Lê Khả Phiêu: Là vị tướng đi hết cuộc chiến tranh chống mỹ cứu nước và làm nghĩa vụ quốc tế. Là người lãnh đạo cao nhất của đảng với đau đáu một điều xây dựng đảng trong sạch để xây dựng và phát triển đất nước vì “dân giầu nước mạnh….”. Với cống hiến là vậy nhưng TBT Lê khả Phiêu vẫn bình dị, trong sạch đến hết cuộc đời.

Một số bài thơ sưu tầm từ những người dân xứ Thanh viết về Ông khi nghe tin Ông đã về với trời.

TRỜI CŨNG KhÓC

Tác giả: Nguyền Hồng Lực

Mưa ! Mưa rồi thượng tướng ơi !
Quảng xương con bắt đầu mưa
Trời cũng khóc ,khóc người “Thiên Tử”
Nước mưa rơi nước mắt Đồng Bào rơi
Giọt mưa tả tơi gió rung gào thét
Thét vang lên như tiếng thét ở xa trường
Đời quân ngũ chiến binh đời cách mạng
Rạng đức sáng ngời người anh cả thứ hai
Trải qua bao làn bom khói lửa
Hết Điện Biên ,Huế ,Quảng trị ,khơ Me….
Lăn lê bò toài đi chiến đấu
Một dấu vàng son người chiến sỹ kiên trung
Từ binh nhì trở thành thượng tướng
Lê Khả Phiêu hơn nửa đời làm chính trị viên
Ông như người Mẹ người anh, người đồng chí
San sẽ ngọt bùi an ủi quân nhân
Đại hội Đảng khoá tám trung ương năm
Người là lãnh đạo cấp cao dưới cờ Đảng
Rất hồng chuyên chăm lo cho Đất nước
Quốc sách hàng đầu trọng nhân tài trong giáo dục
Văn hoá nâng cao nhớ nguồn tiên tổ
“Giữ gìn văn hoá phát huy bảo tồn bản sắc “
Tăng thêm phần “Đại đoàn kết “Người dân !
Chân chất mặn mà bản chất “ Lính Bác Hồ “
Chống tham nhũng ông là lớp người trí dũng
Vượt gian nan những áp lực mưu mô
Như sóng xô sóng ào lên phía trước
Nhấn chìm sâu lũ mọt Nước tham tàn….
Tuổi đã về chiều sức không còn đủ gánh
Ông được về an dưỡng giữa lòng dân
Tuổi có cao trí càng cao bất khuất
Vẫn dõi theo Đất Nước Người dân
Tháng tám mùa thu năm canh tý
Một sáng mai bàng hoàng tin hoảng hốt
Ông ra đi trong tiếc núi niềm thương !
Cả nước đau buồn tim quặn thắt
Trời đất rưng rưng nước mắt tuôn trào !

QUÊ NHÀ TRƯỚC NGÀY QUỐC TANG LỄ
Tg :Nguyễn Hồng Lực

Chiều nay trên từ đường họ Lê Khả
Nghi ngút nhang nến lả chả rơi
Yết cáo tổ tiên lòng tôn kính
Biết nỗi đau này người đã ra đi.
Khắp đất quê nhà trời vần vũ
Những cột mây như cuộn ủ mưa sa
Tiếng sấm rền ánh loè tia chớp giật
Tất bật nôn nao cùng Quốc lễ tang
Con chạy mon men theo đường tỉnh lộ
Những lá cờ sao đã tạm ngừng bay
Hương hồn thượng tướng người có hay
Quê hương nhà đã sẵn sàng cho tang lễ !
Ngày mai thôi ,giữa Ba đình Hà Nội
Cũng như bao tụ điểm khắp ba miền

Cờ treo lững dãi tang buộc buông xuống
Khúc nhạc bi hùng luống cuộn niềm đau !
Con dừng chân trên Quang Trung đại lộ
Nhà hai lăm là nhà vọng Quốc tang
Dòng chữ nền đen “ Vô cùng thương tiếc !”
Đảng bộ và Nhân Dân đã sẵn sàng !
Con rất tự hào là người Thanh Hoá
Đất của anh hùng đất tổ Vua Lê
Nơi sinh ra những hàng nhân kiệt
Làm rạng non sông tô thắm trang sử vàng
Chiều nay đứng trước nhà tang lễ
Xúc động bồi hồi con thầm hát bài ca
Để ru hồn siêu sinh người xa khuất
Khúc dân ca “ăn cơm bằng đèn ,đi cấy sáng trăng “!
sáng trăng “!

Hay như những lời chia sẻ đến từ nhừng người lãnh đạo trong hàng ngũ quân đội: Thượng tướng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm. Khi còn công tác hay khi trở về với cuộc sống đời thường, ông vẫn luôn là tấm gương sáng về sự kiên trung với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Dẫu biết rằng sống-chết là quy luật tự nhiên nhưng sự ra đi của ông là một mất mát lớn đối với Đảng và dân tộc. Nhiều người sẽ luôn nhớ về ông, một Tổng Bí thư dũng cảm trong đổi mới, kiên quyết trong đấu tranh chống tham nhũng, đặc quyền, đặc lợi; là người khởi xướng việc củng cố và xây dựng Đảng trong thời kỳ đổi mới, đồng thời cũng là vị lãnh đạo luôn gần gũi và kính trọng nhân dân. Vĩnh biệt ông-nguyên Tổng Bí thư đáng kính!
Những tâm tư tình cảm của người dân xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nơi Ông sinh ra.
Kính thưa Bác Lê Khả Phiêu – Nguyên Tổng Bí Thư Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam – Một Người con ưu tú của quê hương xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Thưa Bác, khi hay tin Bác mất, bản thân Con cũng như toàn thể nhân dân cả nước nói chung, và bà con xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa nói riêng vô cùng tiếc thương.
Bác luôn là tấm gương sáng cho chúng con noi theo, Trong kí ức, chúng con vẫn nhớ mãi hình ảnh một người con Thanh Hóa khiêm tốn, nhã nhặn, gần gũi và giản dị.

Gần gũi với dân, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của dân là một dấu ấn mang đậm phong cách làm việc của Bác trong thời gian đương nhiệm, mặc dù rất bận nhưng Bác vẫn dành thời gian lắng nghe ý kiến từ nhiều phía. Bác lấy di chúc của cụ Hồ làm kim chỉ nam cho việc xây dựng chỉnh đốn Đảng. Bác suy nghĩ nhiều ý nghĩa câu cụ Hồ viết trong bản Di chúc của Người. Sau khi kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, việc trước tiên là củng cố lại Đảng… Bác quan tâm chú ý tới vấn đề phát huy quyền dân chủ trong Đảng, trong dân, tới việc tổ chức và đào tạo cán bộ, cách dùng nhân tài của đất nước, ra sức chống tham nhũng và những tiêu cực trong xã hội. Bác khát khao cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng một đất nước Việt Nam phồn vinh: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Trong ký ức của người dân quê chất phát, nghĩa tình, hình ảnh Bác Lê Khả Phiêu vẫn thật gần gũi như mới về đây thôi. Mỗi lần về thăm quê, Bác luôn động viên, căn dặn cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ Đông Khê phải luôn cố gắng phát huy và gìn giữ truyền thống của Đảng bộ xã nhà để xây dựng Đông Khê ngày càng giàu đẹp hơn.

Khi hay tin Bác mất, người dân, bà con, người thân không ai bảo ai đã cùng nhau đến nhà Bác với tấm lòng kính trọng, thương nhớ để dọn dẹp. Người già đến lau chùi khung ảnh, người trẻ thì dọn vườn, quét sân… mỗi người một việc cứ lặng lẽ làm. Tiếng chổi soàn soạt trên sân, tiếng bóc cành cây khô, lá úa ngoài vườn như xé thêm vào tâm can của mỗi người chúng con. Dẫu biết rằng, quy luật của cuộc sống là sinh – tử, nhưng vì quá yêu mến, trân quý một Người con ưu tú của quê nhà mà mọi người đã không kìm được nước mắt, cảm xúc cứ tự nhiên tuôn trào.

Bác ơi! Người con ưu tú của làng quê xã Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa. Bác đã sinh ra, lớn lên trên mảnh đất đất này và đã cống hiến cả đời cho Đảng, cho Đất Nước và cho Nhân Dân. Nay Bác đã ra đi về với tổ tiên, Chúng con với tất cả sự thành kính luôn mong mõi được đón Bác trở về với quê hương, để được đến bên Bác thắp nén hương tỏ lòng kính mến và biết ơn vô hạn.
Đây là tâm nguyện của chúng con, người dân xã Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa.
Chúng con thành tâm nguyện cầu!
Nhưng vì Covid, vì các cô chú con cái của Ông đã chọn thủ đô Hà Nội là nơi an nghỉ cuối cùng… Nội ạ. Cháu dừng tại đây và chợp mắt xíu để xuống đám với Ông đây ạ.
Cảm ơn các bạn đã đọc đến những dòng lưu nhật ký cuối cùng của #NghiSeoMarketing.
Chipheo
NGHỊ SEO
https://nghiseo.net

Tôi rất thích đọc sách nghe nhạc, thích nấu ăn, xem đá bóng và chơi thể thao, thích viết Blog ...
Kim chỉ nam:” Biển học mênh mông lấy chuyên cần làm bến - Mây xanh không lối lấy chí cả dựng nên”.

BÌNH LUẬN

CÁC ĐỐI TÁC TỪNG HỢP TÁC VỚI CHIPHEOSITINH