Banner

6 bước triển khai dự án SEO cho người mới

chipheositinh 25/04/2019 1694 Views

Thời đại kỷ nguyên công nghệ số 4.0 lên ngôi thì việc triển khai công tác bán hàng của các doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn cho việc xây dựng hệ thống kênh marketing online. Nếu bạn là một Seoer mới, bạn thường được biết đến ” cái gì ta không biết thì ta tra Google” do đó ngành SEO lên ngôi. Giờ đây trong marketing online, SEO như một “câu thần chú” hô biến website của doanh nghiệp bạn nằm chễm chệ trên top tìm kiếm Google.

Một số chuyên gia có thể đã nói với bạn rằng phải mất nhiều năm kinh nghiệm thì mới hiểu về SEO, nhưng điều đó là không đúng. Thực tế bạn có thể nắm được những kiến thức cơ bản về SEO chỉ trong… vài phút mà thôi. Điều đó là sự thật nếu bạn dành thời gian đọc bài “6 bước triển khai dự án SEO cho người mới“.

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản nhất về SEO, bản chất của SEO, cách nó hoạt động và hướng dẫn làm SEO website. Nếu bạn đang tìm cách tăng lưu lượng truy cập cho website của mình để tăng doanh số bán hàng thì hãy làm theo những hướng dẫn cơ bản dưới đây.

Nhiều bạn inbox hỏi mình anh làm dịch vụ SEO website như thế nào ? Anh bắt đầu triển khai dự án SEO từ đâu?….

Hôm nay nhân một ngày tháng 4 nhàn rỗi khi trong đầu lóe lên nhiều cảm xúc nên quyết định viết bài chia sẻ này cho cộng đồng. Ok để không dài dòng nữa chủ đề trong topic này Nghị Seo Marketing chia sẻ cách mà Nghị Seo đã làm SEO step by step như thế nào, mình không cho nó là cách tối ưu nhất và ok nhất, nhưng đến thời điểm hiện tại nó vẫn khá ok với mình qua bao đợt cập nhật của Google ( chắc do mình đẹp trai may mắn chăn ^-^ ).

Lưu ý : Đây chỉ là vài dòng cơ bản để mọi người hiểu cách làm SEO nó như thế nào thôi, không thể truyền đạt hết cách làm chi tiết được, hy vọng mọi người đọc và hiểu các bước, còn việc làm thực thi thì nó là câu chuyện riêng của từng bạn nhé ^_^.

👉Bước 1: Nghiên cứu từ khóa, chủ đề của ngành cần SEO

Ở bước này C sẽ dùng một vài công cụ để tìm ra những từ khóa quan trọng có lưu lượng truy cập cao liên quan đến ngành mình SEO và tạo file excel bỏ nó vào từng loại keyword cụ thể:
+ từ khóa sản phẩm
+ từ khóa hỏi đáp
+ Từ khóa thương hiệu
+ Từ khóa địa phương
+ Từ khóa thông tin

– https://ahrefs.com/ ( nếu chưa biết xài thì Google và youtube nhé, có nhiều bài hướng dẫn lắm ).
– Google keyword Planner ( Công cụ của chính GG phát triển, GG có hướng dẫn đầy đủ luôn ).
– Có thể dùng thêm https://kwfinder.com/

Sau khi có bộ từ khóa đầy đủ về ngành của mình làm SEO, C sẽ làm thêm một bước quan trọng nữa là nhóm chúng lại. Những keyword có có nghĩa giống nhau vào một nhóm để tiện cho việc triển khai nội dung, đặt tiêu đề bài viết sau này.

👉 Bước 2: Tiến hành viết Content cho bộ từ khóa đã nghiên cứu :

Ở bước này Nghị Seo Marketing sẽ viết content cho bộ từ khóa ở trên, hoặc outsource cho team content bên ngoài làm, lưu ý nên lên sẵn các quy chuẩn cho team content làm, tốt nhất là kiếm một đội đã làm việc vs mình lâu năm để làm cùng sẽ tốt hơn.

👉Bước 3: Setup website, Onpage …

Ok sau khi bạn giao phần content cho team bên ngoài làm thì việc tiếp theo sẽ làm như sau:

1/ bố cục menu theo các từ khóa mà mình đã nghiên cứu ở trên. Nói đến chỗ này thì C nói luôn là tùy vào dịch vụ và sp cần SEO mà ta có những cách cấu trúc website khác nhau. Nhưng thường C sẽ setup cấu trúc website theo 2 cấp như sau: domain.com/danh-muc/dich-vu-a.html/
2/ Cài đặt và cấu hình SEO yoast ( hoặc một module tương tự nếu code của web bạn không phải là wordpress ).
3/ Cài đặt các file sitemap.xml vs robots.txt ( C dùng plugin google xml sitemaps chứ ko dùng sitemap của Yoast )
4/ Cài đặt một vài plugin hỗ trợ khác : 404 to 301, Cache web, KK star rating, Plugin tạo neo văn bản, v.v… ( tất cả plugin trên đều có hướng dẫn sử dụng trên GG cac bạn chịu khó search nhé )
5/ Cái đặt Gogole analytic + Search console
6/ Setup múi giờ cho website thành +07
7/ Tạo các page quan trọng và danh mục cần thiết
8/ Setup www to non-www ( 301 )
9/ Cài đặt SSL ( HTTPs )
10/ Dùng Breadcrumbs
11/ Kiểm tra tốc độ load page: 12https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?13/hl=vi or https://gtmetrix.com/
14/Kiểm tra Mobile friendly: 15/https://search.google.com/test/mobile-friendly
16/Kiểm tra các page 404: Web Auditor or Screaming frog
17/ Kiểm tra chuẩn W3C của code: https://validator.w3.org/unicorn/…

👉 Bước 4: Tạo MXH cho doanh nghiệp + MXH cho CEO

Bước này thì Cường sẽ tạo một vài kênh mxh quan trọng mà Google thích cho doanh nghiệp và người sáng lập, luu ý tất cả phải đồng bộ 1 tên, logo, địa chỉ, số dt của doanh nghiệp nhé. Một vài mxh mà Google khá thích : facebook, twitter, Linkedin ….

Sau khi tạo hết đầy đủ các MXH của doanh nghiệp và Founder thì bạn nên khai báo schema cho nó có thể dùng plugin Schema Pro, và gắn vào header của website để GG hiểu hơn về doanh nghiệp của bạn và người sáng lập trên internet ( tăng độ trust cho Website khá tốt ).

Tool tạo tự động đây nhé : https://technicalseo.com/seo-tools/schema-markup-generator/

👉Bước 5 : Up và Tối ưu Content chuẩn SEO.

Tiếp theo Nghị Seo Marketing sẽ nhận content từ team để up lên website + Tối ưu SEO cho từng bài, một vài yếu tố Onapge content mà Nghị Seo hay áp dụng vào nội dung:

 • Title: chứa từ khoá chính trong 3 từ đầu tiên( dưới 60 kí tự )
 • URL: ngắn gọn, chứa từ khoá chính
 • Meta description: lặp lại 2 lần từ khoá chính ( dưới 155 kí tự )
 • Meta keyword: 5 từ khoá phụ
 • H1: chứa từ khoá chính
 • H2: với H2 đầu tiên chứa từ khoá chính.
 • H3-H6: sử dụng từ khoá phụ hoặc từ đồng nghĩa.
 • Thẻ bôi đậm or In nghiêng
 • 100 từ đầu tiên và 100 từ cuối cùng chứa từ khóa chính
 • Mật độ từ khóa chính từ 1.3% đến 3%
 • Có ảnh ( mỗi đoạn văn 1 ảnh mô tả )
 • Thuộc tính ALT của ảnh
 • Chú thích dưới ảnh
 • Có video ( nhúng từ youtube )
 • Độ dài bài viết ít nhất 2000 từ
 • Có link nội bộ
 • Link nội bộ mở tab mới
 • Có link out tham khảo nguồn nội dung
 • Link out tham khảo nofollow
 • Thẻ <link> rel=canonical

Sau khi tối ưu toàn bộ nội dung để SEO thì bạn nên submit toàn bộ URL đó để Google index website của bạn nhanh nhất. ( dùng Ping URL trong search console với chế độ mobile để index nhanh nhất ).

👉Bước 6 : Triển khai Offpage

Ok đến bước này thì chắc bạn cũng mất đâu đó 1 tháng rồi, sau khi mọi thứ ổn hết bạn tiến hành triển khai backlink, riêng với Nghị Seo thì bước này mình sẽ thực hiện như sau :

– Triển khai xây dựng liên kết từ ( PBN, Guest Post, Mua Text link, Web 2.0, Social Book Mark, Social Network, Forum, Mua link PR báo chí )

– Kiếm soát % anchor text khi triển khai, nên ưu tiến URL trần hạn chết đặt từ khóa chính xác.

Bước này khá phức tạp nên nếu có dịp gặp mình sẽ chia sẻ cách Nghị làm chi tiết trên dự án cho các bạn rõ.

⛔️Lưu ý cực kỳ quan trọng : Với NGHỊ SẸO nó chỉ gói gọn trong các bước như thế, việc các bạn thực hiện không thành công thì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mình có thể liệt kệ một vài yếu tố như sau :

1/ Đối thủ quá mạnh, đầu tư sớm, đi đúng hướng, tìm lực tài chính mạnh.
2/ Chi phí SEO của bạn có giới hạn, hoặc rất thấp
3/ Đặc biệt C thấy các bạn đa số thất bại một chỗ quan trọng là không làm kỹ từng bước, có thể bạn làm tốt bước 1 những bước 4 bạn làm không kỹ dẫn đến failded, bước 2 làm tốt bước 4 làm sai dẫn đến failded.

SEO là một quá trình dài, đòi hỏi người làm phải nắm vững kiến thức và thực hành một cách chỉnh chu tỷ mỷ, Nghị làm nhiều dự án và có nhiều kinh nghiệm đã từng failded nhiều dự án (do không đạt KPI ) và thấy đa số các bạn failded ổ chỗ quan trọng là làm không kỹ từng bước dẫn đến dự án không đi đến đâu.

P/s: Cuối cùng hy vọng một bài chia sẻ nhỏ này có thể giúp bạn hình dung được các bước làm SEO cơ bản , ngoài ra nếu cần sự giúp đỡ từ Team Nghị Seo Marketing thì đừng ngần ngại inbox, nếu có thời gian mình sẽ setup một buổi gặp nhau để giúp bạn điều gì đó cho dự án của mình.

 

Chipheo
NGHỊ SEO
https://nghiseo.net

Tôi rất thích đọc sách nghe nhạc, thích nấu ăn, xem đá bóng và chơi thể thao, thích viết Blog ...
Kim chỉ nam:” Biển học mênh mông lấy chuyên cần làm bến - Mây xanh không lối lấy chí cả dựng nên”.

BÌNH LUẬN

CÁC ĐỐI TÁC TỪNG HỢP TÁC VỚI CHIPHEOSITINH